Gốc tự do: Sát thủ giấu mặt gây lão hóa sớm

Trong cơ thể con người thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động tế bào sôi nổi, bao gồm cả tích cực và tiêu cực, quá trình hình thành gốc tự do là một ví dụ điển hình.

Vậy gốc tự do là gì?

Gốc tự do là các phân tử có phản ứng cao và không ổn định, được tạo ra trong cơ thể một cách tự nhiên như một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất (oxy hóa), hoặc do tiếp xúc với các chất độc trong môi trường như khói thuốc và tia cực tím. Các gốc tự do có tuổi thọ chỉ bằng một phần giây, nhưng trong thời gian đó có thể làm hỏng DNA, đôi khi tạo ra các đột biến có thể dẫn đến ung thư.

Tuổi tác ngày càng tăng thì số lượng gốc tự do cũng không ngừng sản sinh, tấn công vào nhiều bộ phận của cơ thể. Đáng chú ý, căng thẳng stress cũng khiến cho “đội quân” gốc tự do “thừa cơ” gia tăng nhanh chóng, thúc đẩy sự lão hóa và làm các bệnh lý sớm phát triển.

 

Tác động của gốc tự do đối với làn da:

- Gốc tự do làm mất đi sự đàn hồi của collagen, elastin, khiến da nhăn nheo, chùng nhão.
- Gây tích tụ chất lipofuscin dưới da khiến ta có những vết đồi mồi trên mặt, trên mu bàn tay.
- Nói tóm lại, gốc tự do là một trong nhiều nguyên nhân gây ra quá trình lão hóa.


Các biện pháp chống gốc tự do và oxy hoá:

Ngoài việc hạn chế những yếu tố có hại đến từ bên ngoài, một chế độ dinh dưỡng giàu các chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể tăng khả năng phòng vệ và dễ dàng trung hòa các gốc tự do hơn.

Bạn nên bổ sung vitamin E, vitamin A, beta-carotene, lycopene, anthocyanidins (trong quả Gấc), epigallacatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh... Những chất dinh dưỡng này hoạt động bằng cách ức chế sự hình thành của các gốc tự do và có thể làm giảm thiệt hại mà chúng gây ra cho cơ thể.

Bên cạnh đó, thoa kem chống nắng đều đặn và đủ lượng đồng thời bổ sung các chất chống oxy hóa ngoài da cũng cực kỳ cần thiết. Cụ thể là các sản phẩm có thành phần giàu lycopene từ quả Gấc.

Bạn đang tìm mua 1 túi Bông tẩy...

Bạn đang tìm mua 1 túi Bông tẩy trang đa năng ư ? Đây rùi nè

Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ...

Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Dưỡng da ban đêm chỉ với 2 món

Dưỡng da ban đêm chỉ với 2 món

 

Đang xử lý...

Đã thêm vào giỏ hàng thành công